EN VI
TIN TỨC

CÔNG KHAI MINH BẠCH CÁCH TÍNH HÓA ĐƠN TIỀN ĐIỆN

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng phản ánh khi nhận được hóa đơn, tiền điện tháng 4 tăng mạnh so tháng trước đó. Trước tình hình này, ngành điện đang triển khai một loạt các giải pháp, trong đó có việc tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích; đồng thời thanh tra, phúc tra 100% những hóa đơn có mức tăng đột biến hơn 1,5 lần so tháng liền kề. Qua đó, góp phần bảo đảm công khai, minh bạch trong việc tính hóa đơn tiền điện, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.
 
HOA DON DIEN
Công nhân Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội kiểm tra hệ thống điện, nhằm cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng.
Tính đến ngày 26-4, tại địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai thành phố lớn nhất cho thấy tại Hà Nội có hơn 32% khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có mức điện năng sử dụng tháng 4 tăng hơn 1,5 lần so tháng 3, tỷ lệ này tại TP Hồ Chí Minh là hơn 22%. Về tiền điện, tại Hà Nội có hơn 46% khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có mức điện năng sử dụng tháng 4 tăng hơn 1,5 lần so với tháng 3, tại TP Hồ Chí Minh là hơn 37%.
Trong khoảng thời gian từ ngày tăng giá điện (20-3), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận được các thắc mắc của khách hàng sử dụng điện chủ yếu qua Tổng đài chăm sóc khách hàng, ngoài ra là các phản ánh của khách hàng qua mạng xã hội, báo chí… Các thắc mắc, kiến nghị đều được ngành Điện tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết kịp thời. Trong tổng số hơn 108 nghìn yêu cầu liên quan hóa đơn tiền điện của khách hàng, chủ yếu là yêu cầu tra cứu thông tin về giá điện mới, tra cứu chỉ số và hóa đơn tiền điện. Chỉ có hơn 13 nghìn yêu cầu là các kiến nghị về chỉ số, hóa đơn. Tính đến ngày 26-4, các Tổng công ty Điện lực đã giải quyết hơn 12,9 nghìn yêu cầu, đạt tỷ lệ 98,7%.
EVN cho biết, qua theo dõi số liệu sản lượng điện tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy, trong giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4, việc tiêu thụ điện tại địa bàn tăng tương ứng từ 47 triệu kW giờ/ngày lên đến gần 58 triệu kW giờ/ngày và đạt mức cao nhất đến thời điểm ngày 20-4 là 63,4 triệu kW giờ tại Hà Nội và 71 triệu kW giờ/ngày đến hơn 83 triệu kW giờ/ngày; sản lượng ngày cao nhất (24-4) là 90,04 triệu kW giờ tại TP Hồ Chí Minh. Mức sản lượng điện đỉnh về tiêu thụ này của TP Hồ Chí Minh cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018. Đây cũng là mức tiêu thụ đạt kỷ lục từ trước đến nay; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019 (35,5 triệu kW giờ ngày 6-2). Hơn nữa, số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày). Như vậy, số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hằng năm vào những tháng hè cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.
Trong thời gian qua, Tập đoàn đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng cường công tác công khai minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện, kiểm tra, theo dõi và trả lời tất cả thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện gồm: Tăng cường lực lượng các điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng qua Trung tâm chăm sóc khách hàng, qua điện thoại đường dây nóng trong thời gian cao điểm nắng nóng. Tất cả các kiến nghị của khách hàng liên quan tiền điện được thực hiện trong vòng 24 giờ. Trường hợp khách hàng có thắc mắc về chỉ số đồng hồ đo điện (ĐHĐĐ), tiền điện, lãnh đạo đơn vị khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời khi phát hiện có sai sót. Cung cấp cho báo chí thông tin dự báo về tình hình tiêu thụ điện tăng cao, khuyến khích tiết kiệm điện và an toàn điện, thông tin về chính sách mới đối với điện mặt trời trên mái nhà và bảo đảm điện mùa nắng nóng. Tổ chức giải quyết nhanh các trường hợp báo chí nêu, đồng thời có bài phản hồi kịp thời để các báo cập nhật thông tin trả lời của Điện lực. Thông báo và phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,5 lần so tháng trước liền kề. Tất cả các sai sót (nếu có) liên quan ĐHĐĐ và ghi chỉ số ĐHĐĐ đều được tiếp nhận, giải quyết và tiến hành các thủ tục truy thu/thoái hoàn tiền điện cho khách hàng theo đúng quy định. Khi có ý kiến của khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, Giám đốc Công ty Điện lực trực tiếp chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của khách hàng trong thời gian sớm nhất và không quá 24 giờ. Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong thời kỳ cao điểm nắng nóng bằng các loa di động, trên các đài truyền thanh phường, xã các tổ dân phố và các cơ quan thông tấn báo chí.
Tập đoàn đã xây dựng công cụ tính tiền điện trên trang mạng của EVN tại đường dẫn https://www.evn.com.vn/c3/calc/Cong-cu-tinh-hoa-don-tien-dien-9-172.aspx. Khách hàng có thể chủ động tự tính toán, kiểm tra và so sánh với hóa đơn.

Tác giả bài viết: Bảo Tùng (http://nhandan.com.vn)

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Tin tức khác?

NPCETC XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÁO CÁO VẬN HÀNH TẠI TRUNG TÂM GIÁM SÁT VÀ THU THẬP DỮ LIỆU 20 TRẦN NGUYÊN HÃN

NPCETC XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÁO CÁO VẬN HÀNH TẠI TRUNG TÂM GIÁM SÁT VÀ THU THẬP DỮ LIỆU 20 TRẦN NGUYÊN HÃN

Trung tâm giám sát và thu thập dữ liệu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc...

EVNNPC LÀM VIỆC VỚI NPCETC VỀ CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ

EVNNPC LÀM VIỆC VỚI NPCETC VỀ CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ngày 23/6/2021, tại trụ sở Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC),...

CÔNG TY TNHH MTV THÍ NGHIỆM ĐIỆN MIỀN BẮC ĐỀ CAO VỊ TRÍ TRUNG TÂM CỦA KHÁCH HÀNG

CÔNG TY TNHH MTV THÍ NGHIỆM ĐIỆN MIỀN BẮC ĐỀ CAO VỊ TRÍ TRUNG TÂM CỦA KHÁCH HÀNG

Trong lĩnh vực thí nghiệm điện chuyên sâu, Công ty thí nghiệm điện miền Bắc...

BẢO ĐẢM CHÍNH XÁC TRONG KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN ĐO

BẢO ĐẢM CHÍNH XÁC TRONG KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN ĐO

Trung tâm Thí nghiệm điện Thái Nguyên, trụ sở tại phường Trưng Vương (T.P Thái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây